Nguồn gốc hình thành nên siêu ngân hà trong vũ trụ

Chúng tôi thấy ngạc nhiên bởi đám khí rất lạnh, khoảng -200 độ C“, Matthew Lehnert, một nhà nghiên cứu ở Viện Vật lý học thiên thể Paris, Pháp, cho biết.

Một nhóm nghiên cứu quốc tế quan sát được sự hình thành của từ đám khí lạnh -200 độ C trong vũ trụ.

sieu-ngan-ha-1
Siêu ngân hà có thể hình thành từ đám mây khí lạnh trong vũ trụ. (Ảnh minh họa: M.Kornmesser.)

Nhóm các nhà thiên văn học quốc tế kết luận siêu ngân hà, tức ngân hà lớn nhất trong không gian, được sinh ra từ những đám mây khí lạnh trong vũ trụ, UPI hôm 2/12 đưa tin.

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng siêu ngân hà hình thành bằng cách hợp nhất nhiều thiên thể ở trung tâm của một cụm thiên hà. Tuy nhiên, dữ liệu ghi lại từ kính viễn vọng Very Large Array (VLA) và Australia Telescope Compact Array (ATCA) đưa ra kết quả khác.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng hai kính viễn vọng để quan sát trung tâm của một cụm ngân hà, nơi ngân hà Spiderweb đang hình thành. Tại đây, họ phát hiện một đám mây khổng lồ được cấu thành phần lớn từ các phân tử hydro, vật liệu chính để hình thành một ngôi sao mới.

Chúng tôi thấy ngạc nhiên bởi đám khí rất lạnh, khoảng -200 độ C“, Matthew Lehnert, một nhà nghiên cứu ở Viện Vật lý học thiên thể Paris, Pháp, cho biết.

Đám khí lạnh này không nằm trong ngân hà nhỏ nhất được sáp nhập vào Spiderweb mà nằm xen lẫn giữa siêu ngân hà vừa bắt đầu phát triển và các thiên thể bên trong cụm ngân hà. Điều này cho thấy siêu ngân hà được tích tụ trực tiếp từ các đám mây vũ trụ khổng lồ.

Spiderweb giúp chúng tôi quan sát sự ra đời của một siêu ngân hà bên trong cụm ngân hà. Qua đó, chúng tôi có những thông tin đầu tiên về cách các thiên thể lớn hình thành từ biển khí bao quanh chúng”, George Miley, nhà thiên văn học tại Đại học Leiden, Hà Lan, chia sẻ.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *